DIỄN TẬP ỨNG CỨU SỰ CỐ KHU VỰC MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN - VNCERT
DIỄN TẬP ỨNG CỨU SỰ CỐ KHU VỰC MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN
06/09/2019 03:49:30

Ngày 4 tháng 9 năm 2019, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng phối hợp chủ trì tổ chức Chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin theo Vùng khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2019, với sự tham gia của các đơn vị Bộ, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và  thành viên mạng lưới ứng sự cố quốc gia khu vực Miền Trung - Tây Nguyên. Chương trình diễn tập được tổ chức kết hợp với Chương trình diễn tập ứng cứu sự cố mạng của các nước Đông Nam Á (ASEAN CERTs Incident Drill - ACID) năm 2019.

Chương trình diễn tập khu vực Miền Trung - Tây Nguyễn là một trong những hoạt động, nhiệm vụ quan trọng mà Bộ thông tin và Truyền thông giao cho Trung tâm VNCERT chủ trì tổ chức hàng năm nhằm nâng cao năng lực của mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia theo Quyết định số 1622/QĐ-TTg ngày 25/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến 2025”.

Diễn tập ứng cứu sự cố Vùng, khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Thách thức trong công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng ngày trở nên cấp thiết. Trong năm 2019, thế giới đối mặt với hàng loạt các sự cố rò rỉ dữ liệu, phá hủy hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp bằng các hình thức tấn công, công cụ khai thác lỗ hổng mới sử dụng công nghệ như trí tuệ (AI), dữ liệu lớn (Big Data).... Theo dự báo mới nhất về an ninh mạng, các cuộc tấn công mạng tới đây sẽ vượt ra ngoài các cuộc tấn công DDoS, Botnet... Sự phát triển của AI, Big Data sẽ dẫn đến các hình thức tấn công mới, nguy hiểm hơn. Đó chính là những thách thức mới trong công tác bảo đảm an toàn thông tin cho cho các hệ thống thông tin nói chung, và các hệ thống phục vụ chính phủ điện tử nói riêng.

Theo thống kê mới nhất của của Trung tâm VNCERT, tính từ đầu năm 2019 đến tháng 8/2019, Trung tâm VNCERT ghi nhận 7.015 sự cố tấn công mạng vào các trang web của Việt Nam, trong đó có: 2.570 sự cố tấn công lừa đảo (phishing); 4.203 trường hợp sự cố tấn công thay đổi giao diện (Deface); và 242 sự cố website bị nhiễm mã độc (Malware). Đang có xu thế tăng so với cùng kỳ năm 2018, đặc biệt là sự cố về deface và phishing. Tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên (19 tỉnh), hàng ngày có khoảng 25.000 địa chỉ có truy vấn hoặc kết nối với hệ thống máy tính ma (botnet).

Chương trình diễn tập về ứng cứu sự sự cố năm 2019 tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên với chủ đề "Chống lại các thách thức mới nổi, đảm bảo không gian mạng an toàn" được thiết kế, lồng ghép với diễn tập quốc tế ACID Drill 2019, tập trung vào các vấn đề: Cung cấp, hỗ trợ xử lý các sự cố liên quan đến an toàn, an ninh thông tin và các cuộc tấn công leo thang để các bên liên quan xử lý khắc phục; Thực hiện điều tra về các dấu vết, bằng chứng số liên quan đến sự cố; Tư vẫn cho các cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng biện pháp khắc phục nhằm giảm thiểu và phòng ngừa sự cố; Tổng hợp, báo cáo về sự cố, các dấu vết, bằng chứng số, các hành động thực hiện của kẻ tấn công và các kết quả điều tra.

Các cán bộ chuyên trách đến từ các đơn vị, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp miền Trung – Tây Nguyên

Tham gia diễn tập ứng cứu sự cố ATTT mạng khu vực Miền Trung - Tây Nguyên có hơn 100 cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin đại diện của các đơn vị, thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Chương trình diễn tập sẽ có cơ hội cọ xát, thực hành xử lý tình huống  cùng các đội Cert nước bạn. Đây là sân chơi thực tế và là dịp tốt để các cán bộ kỹ thuật học hỏi, trao đổi lẫn nhau cũng như tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực ứng phó sự cố cho bản thân cũng như cho đơn vị.

Các cán bộ tập trung thực hiện giải các pha tình huống do Ban tổ chức đưa ra

Trong thời gian qua, với những nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao năng lực cho Mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông đã giao Trung tâm VNCERT và các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập an toàn mạng quy mô lớn cho tất cả các Bộ, tỉnh trên cả nước.

TBT - VNCERT


Bài cùng chuyên mục:

- LỆNH ĐIỀU PHỐI: RÀ QUÉT, XỬ LÝ, BÓC GỠ CHIẾN DỊCH TẤN CÔNG MẠNG CÓ CHỦ ĐÍCH (APT) QUY MÔ LỚN (30/10/2019)
- Bộ TTTT trao quyết định bổ nhiệm cán bộ (14/10/2019)
- BÁO CÁO TÓM TẮT XẾP HẠNG ATTT CHO CỔNG TTĐT CƠ QUAN NHÀ NƯỚC NĂM 2019 (23/08/2019)
- DIỄN TẬP QUỐC GIA VỀ ỨNG CỨU SỰ CỐ 2019 (31/07/2019)
- HỘI THẢO FIRST 2019 (19/07/2019)

 
Cơ quan chủ quản: CỤC AN TOÀN THÔNG TIN - TRUNG TÂM ỨNG CỨU KHẨN CẤP KHÔNG GIAN MẠNG VIỆT NAM
Giấy phép số: 303/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 4/10/2006
Chịu trách nhiệm chính - Cục trưởng Cục An toàn thông tin: Ông Nguyễn Huy Dũng
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 115 Trần Duy Hưng - Phường Trung Hoà - Quận Cầu Giấy - TP. Hà Nội
Điện thoại: 84.24.36404421; 36404424; Fax: 84.24.36404425 | Email: office@vncert.vn; Website: www.vncert.gov.vn